สวนสยาม ทะเลกรุงเทพ

หากจะกล่าวถึงสวนสนุกในไทยนั้นแน่นอนว่าต้องมีชื่อของ สวนสนุกอย่าง สวนสยาม นับว่าเป็ยสวนสนุกแห่งหนึ่งของไทยที่มีมายาวนานและยังเปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน สวยสยาม เป็นสวนสนุกและสวนน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีเนื้อที่รวมแล้ว 300 ไร่ ภายในประกอบด้วยเครื่องเล่นหลากหลายชนิดและสวนน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีสไรเดอร์ที่สูงเท่าตึก 7 ชั้น อยู่ภายในสวนน้ำแห่งนี้ สวนสยามจัดว่าเป็นสวนสนุกและสวนน้ำที่ก่อตั้งมายาวนานถึง 37 ปีแล้ว โดยก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2523  โดย บริษัท อมรพันธ์นคร-สวนสยาม จำกัด ซึ่งดำเนินการโดย นายไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ เป็น ประธานกรรมการ โดยครั้งแรกมีการซื้อเครื่องเล่นของสวนสนุกแฮปปี้แลนด์ที่ปิดกิจการมายังสวนสนุกแห่งนี้ ต่อมาได้มีการสร้างสวนน้ำขนาดใหญ่โดยสร้างเป็นทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต่อมาได้มีการนำเข้าเครื่องเล่นต่างๆเข้ามาทั้ง ม้าหมุน 2 ชั้น, รถไฟเหาะตีลังกา, ล่องแก่ง, ไวกิ้ง และอีกมากมาย สวนสยามนับว่าเป็นสวนสนุกที่ก่อตั้งมายาวนานและเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างมากและได้มีการปรับปรุงพื้นที่สวนสนุกหลายครั้งรวมถึงเครื่องเล่นต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำเข้าเครื่องเล่นจากต่างประเทศและมีความปลอดภัยมากขึ้น เช่น รถไฟเหาะ Vortex, Boomerang, Giant Drop, Aladin, Condor รวมถึงปรับปรุงล่องแก่งโดยสร้างพื้นที่ใหม่ทั้งหมด มีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์, สวนสาธารณะ, สวนนกนานาชนิด ให้มีความสวยงามน่าท่องเที่ยวมากขึ้น สำหรับสวนสยามเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 น. – 20.00 น.

Read More

ดรีมเวิลด์ Dreamworld

ดรีมเวิลด์ เป็นสวนสนุกอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยและเป็นสวนสนุกที่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ที่ คลองสาม อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี บริเวณเส้นทางสายรังสิต-นครนายก เป็นสวนสนุกที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสวนสยาม ดรีมเวิร์ดนั้นก่อตั้งขึ้นหลังจากสวนสยามราว 13 ปี ในปี พ.ศ. 2536 บนเนื้อที่ 160 ไร่ โดยดรีมเวิร์ดนั้นจัดขึ้นภายใต้ธีมของการ์ตูนชื่อดังของดีสนี่ย์ และธีม เจ้าหญิง-เจ้าชาย ตัวละครในเทยนิยาย นอกจากนี้ยังเป็นสวนสนุกแห่งแรกที่มีห้องจำลองหิมะเทียมขนาดใหญ่แห่งแรกของไทย นอกจากนี้ยังมีรถไฟเหาะนำเข้าจากต่างประเทศแห่งแรกของไทยด้วย ดรีมเวิลด์ นับว่าเป็นสวนสนุกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อเปิดให้บริการ ซึ่งภายในประกอบด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด เช่น รถไฟเหาะ, กระเช้าลอยฟ้าที่สามารถมองเห็นวิวทั้งบริเวณของดรีมเวิลด์ รวมถึงสวนสาธารณะที่สวยงามตกแต่งภายใต้ธีมของดินแดนในเทพนิยายอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดนานาชาติ, เครื่องเล่นนานาชนิด และไฮไลท์ของสวนสนุกนี้คือ ห้องหิมะขนาดใหญ่ที่จำลองหิมะเทียมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งเป็นแห่งแรกของไทย ภายในประกอบด้วยบ้านหิมะจำลอง ลานสไลเดอร์หิมะ ในอุณหภูมิ – 10 องศา ดรีมเวิร์ดจัดว่าเป็นสวนสนุกอีกแห่งหนึ่งที่ก่อตั้งมายาวนานจนถึงปัจจุบันและมีความปลอดภัยของเครื่องเล่นสูงมาก ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงเครื่องเล่นและนำเข้าเครื่องเล่นจากต่างประเทศอย่าง ทอร์นาโด ซึ่งเป็นเครื่องเล่นยอดนิยมในปัจจุบัน รวมถึงมีเครื่องเล่นอื่นๆอีกมากมาย ทั้งโซนของเด็กและโซนเครื่องเล่นผู้ใหญ่ ปัจจุบันเปิดให้บริการ ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 10.00 – 17.00 น. และ เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 19.00 น.

Read More

เดินเล่นถ่ายรูปชิวๆ ณ เอเชียทีค

เอเชียทีค หรือ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) เป็นศูนย์การค้าและสถานที่เดินเล่น แหล่งขายของยอดนิยมแห่งหนึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณซอยเจริญกรุง 72 – 76 ถนนเจริญกรุง เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งการค้าแห่งใหม่ของกรุงเทพ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 เดิมทีพื้นที่นี้เคยเป็นที่ตั้งของท่าเรือ และโกดัง, โรงเลื่อย ซึ่งเป็นพื้นที่จัดเก็บเครื่องจักรขนาดใหญ่ในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา โดย บริษัทอีสต์เอเชียติก บริษัทเดินเรือสัญชาติเดนมาร์ก ซึ่งเปิดบริการมานับตั้งแต่ช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 และอยู่กรรมสิทธิ์ของบริษัทมาจนถึงปัจจุบัน ต่อมาทาง บริษัท แอสเสท เวิรด์ รีเทล จำกัด ได้ซื้อกิจการเพื่อสร้างพื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์การค้า ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพ รวมถึงจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพ นอกจากนี้ไฮไลท์ของที่นี่คือ ชิงช้าสวรรค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้แล้วภายในยังมีการตกแต่งธีมแนวคลาสสิกและสวยงาม รวมเนื้อที่ทั้งหมด 70 ไร่ สมัยก่อนพื้นที่บริเวณนี้ถูกใช้เป็นคลังแสงอาวุธในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้เป็นท่าเรือซึ่งต่อมาถูกยึดโดยกองทัพญี่ปุ่นที่เข้ามาในพื้นที่ของประเทศไทย สมัยก่อนบริเวณดังกล่าวมักถูกระเบิดจากเครื่องบินของฝ่ายอเมริกันและอังกฤษเข้ามาทิ้งระเบิดบ่อยครั้ง โดยเฉพาะสะพานพระรามหกได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนกระทั่งสงครามโลกสิ้นสุดลง พื้นที่นี้ยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัทอีสต์เอเชียติก จนกระทั่งถูกซื้อกิจการสร้างเป็น เอเชียทีคในปัจจุบัน นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งที่มีทัศนียภาพที่สวยงามโดยเฉพาะในช่วงค่ำคืนพื้นที่จะเต็มไปด้วยแสงสีที่สวยงาม

Read More

Siam Serpentarium พิพิธภัณฑ์งู

Siam Serpentarium หรือ พิพิธภัณฑ์งู จัดว่าเป็นแหล่งเรีนยรู้แห่งใหม่ของกรุงเทพภายในถูกจัดเป็นนิทรรศการ การจัดแสดงเรื่องราวของงูนานาชนิดทั่วโลก รวมถึงเทคนิคพิเศษที่น่าตื่นตา ตื่นใจของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ Siam Serpentarium ตั้งอยู่ที่ถนนหลวงเพ่ง เขตลาดกระบัง อยู่ใกล้กับ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์  สถานีลาดกระบัง เปิดบริการทุกวันเวลา 09.00 – 18.30 น. โดยเป็นพิพิธภัณฑ์งูแห่งแรกของไทยและเอเชีย ซึ่งภายในมีงูนานาชนิดหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งชนิดมีพิษและไม่มีพิษจากทั่วโลก จัดแสดงไว้ในที่แห่งนี้ นอกจากนั้นแล้วพื้นที่ภายในยังมีการจัดเป็นโซนต่างๆมากมายที่ให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับงู ไม่ว่าจะเป็นวิวัฒนาการของงูนับตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์, สัญชาติญาณ โครงสร้างภายในร่างกายของงู วงจรชีวิตของงู นับตั้งแต่ การเกิด วิธีการล่า การเอาตัวรอด ตลอดจนการสืบพันธุ์ ตลอดจนการมองเห็นของงู ซึ่งเราสามารถชมภาพจำลองการมองเห็นของงูได้ในแบบจำลองของคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้แล้ว ยังมีโซนการจัดแสดงงูนานาชนิดหลายสายพันธุ์ เช่น งูเห่าเผือก, งูหลามทอง, งูอนาคอนด้า รวมถึงงูสายพันธุ์อื่นๆทั่วโลกทั้งชนิดมีพิษและไม่มีพิษ รวมถึงความรู้ของพิษงูชนิดต่างๆ และการรักษาด้วยเซรุ่มแก้พิษ นอกจากนี้แล้วยังมีโซนแสดงโชว์การจับงู การรีดพิษงูจากผู้เชี่ยวชาญด้วย นอกจากภายในตัวอาคารถูกตกแต่งในสไตล์ด้วยการเลียนแบบรูปร่างของงู ทั้งภายในและภายนอกอาคาร รวมถึงภายนอกอาคารยังมีสวนสาธารณะให้นั่งเล่นท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น ซึ่งก็ถูกตกแต่และออกแบบด้วยสไตล์การคดเคี้ยวของงูอีกด้วย Siam Serpentarium  พิพิธภัณฑ์งู นับว่าเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพด้วย

Read More

สวนสัตว์ดุสิต

สวนสัตว์ดุสิต เป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพและเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย สวนสัตว์ดุสิต หรือเรียกอีกชื่อว่า เขาดิน ตั้งอยู่ที่ ถนนพระราม 5 เขตดุสิต ใกล้กับบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า และ พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นสวนสัตว์ที่เดียวของกรุงเทพและมีขนาดใหญ่ที่สุดมีเนื้อที่ราว 118 ไร่ เดิมที่พื้นที่ดังกล่าวเป็นพระราชอุทยานส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. 2438 พระองค์ได้มีพระราชดำริให้สร้างพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นพื้นที่พระราชอุทยานด้วยการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ขึ้นและมีการปลูกพรรณไม้นานาชนิดขึ้น รวมถึงมีการขุดคลองระบายน้ำออกสู้พื้นที่คลองเปรมประชากร ภายในมีการปลูกต้นไม้ และมีการถมเนินดินอย่างสวยงามซึ่งในตอนนั้นถูกเรียกว่า เขาดินวนา โดยใช้เป็นพระราชอุทยานใช้เสด็จประพาสส่วนพระองค์ เพื่อทรงเปลี่ยนพระราชอิริยาบถแต่เพียงอย่างเดียว ในตอนนั้นยังไม่มีการนำสัตว์เข้ามาเลี้ยงในพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต พื้นที่ของเขาดินวนาก็ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีการดูแลทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีต้นไม้ขึ้นรกเป็นเวลานานหลายปี จนกระทั่งในช่วงปี พ.ศ. 2481 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นได้ขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานสวนดุสิตจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ตั้งเป็นพื้นที่ของสวนป่าไม้และสวนสัตว์เพื่อให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจและเดินชมสัตว์ต่างๆ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้สร้างและปรับปรุงพื้นที่เขาดินวนาขึ้นใหม่ และในปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิตมีสัตว์นานาชนิกว่า 1,600 ตัวและมีผู้เข้ามาเที่ยวชมจำนวนมากถึง 2 ล้านคนต่อปี

Read More

เสพงานศิลป์ที่หอศิลป์กรุงเทพมหานคร

   หากคุณมีศิลปะในหัวใจ เราก็ต้องขอแนะนำให้ปลองเสพงานศิลป์ที่หอศลป์กรุงเทพมหานคร ที่นี่จะรวบรวมเอางานของศิลปินยุคใหม่ ทั้งแสดงผลงานของทั้งศิลปินชาวไทยและศิลปินจากต่างประเทศ ทำให้ผู้ที่มีใจรักในศิลปะสามารถดื่มด่ำบรรยากาศและเรียนรู้งานศิลปะต่างๆที่จัดแสดงได้อย่างเต็มที่ ด้วยเนื้อที่กว้างขวาง ตกแต่งอย่างทันสมัยและมีความแปลกตา แบ่งโซนจัดนิทรรศการและห้องจัดแสดงศิลปะต่างๆไว้อย่างมีระเบียบ หากชมผลงานกันได้ที่แล้ว แนะนำให้ลองเดินชมร้านค้าที่ขายงานศิลปะของบรรดาศิลปิน เพื่ออุดหนุนผลงานที่พวกเขาตั้งแต่สร้างสรรค์ขึ้นมา มีทั้งการวาดภาพสด ผลงานเสื้อผ้ากระเป๋าและเครื่องประดับ ที่ออกแบบมาชิ้นเดียวในโลก นอกจากนี้ยังร้านขนมชากาแฟสไตล์เก๋ให้ลองมาลิ้มรสอีกด้วย โดยเฉพาะร้านไอศกรีม ice deaร้านไอศรีมของคนหัวใจรักงานศิลปะ ซึ่งไอศรีมขอที่นี่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ หากแฝงไปด้วยงานดีไซน์และแนวคิดการออกแบบรสชาติไอศกรีมให้มีความแปลกใหม่ เช่น รสวาซาบิ รสขนมเบื้อง และที่แปลกที่สุดคือรสบุหรี่ นอกจากนี้ยังมีวิธีการจัดจานเสริ์ฟที่ไม่เหมือนใคร เช่นจัดเป็นชุดสเต็กที่เก่แหวกแนว หรือจะเป็นชุดข้าวญี่ปุ่นก็เจ๋งไม่ต่างกัน นอกจากไอศกรีมที่ว่าแปลกและอร่อยแล้ว ที่นี่ยังมีน้ำแดงโซดาที่ถูกจัดเสริ์ฟมาในชุดฟันปลอมของคุณยาย รับรองเลยว่าคุณจะไม่เคยเห็นที่ไหนนอกจากร้าน ice dea เท่านั้น  วิธีการเดินทางก็แสนง่าย เพียงแค่ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 3 ก็จะเชื่อมไปยังหอศิลป์โดยตรง

Read More

เที่ยวบ้านริมคลองบางหลวง หวนรำลึกอดีต

   ในกรุงเทพฯยังมีบ้านเรือนแบบเก่าซ่อนตัวอยู่มากมาย บ้านเรือนและชุมชนเหล่านี้อาจจะถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยก่อตั้งกรุงเทพมหานคร ดังนั้นทั้งวัฒนธรรมที่มีมาแต่ดั้งเดิมก็จะยังพอมีให้เราได้เห็นอยู่บ้าง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้คนในชุมชนเองด้วยว่าจะช่วยกันทำนุบำรุงมรดกของชุมชนไว้หรือไม้  สำหรับชุมชนบ้านริมคลองบางหลวง ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการอนุรักษ์เอกลักษณ์และมรดกของชุมชนตนเอง ที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นเหมือนศูนย์การแสดงทางวัฒนธรรมที่เหล่าศิลปินและผู้สนใจในศิลปวัฒนธรรมต่างมารวมตัวกันที่นี่มากมาย ทั้งการวาดภาพ งานเพ้นท์ลายเสือ งานฝีมือต่างๆ โดยเฉพาะที่นี่จะมีร้านกาแฟและพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนตามอัธยาศัย  นอกจากจะได้ชิมชากาแฟที่มีรสชาตเป็นเอกลักษณ์แล้ว บางวันอาจได้กินชุดน้ำพริกกะปิ เคียงด้วยผักสดๆ และขนมไทย เมื่ออิ่มท้องแล้วก็สามารถเดินชมภาพเขียน นิทรรศการภาพวาดและงานศิลปะของศิลปินมากมาย พร้อมชมการแสดงหุ่นกระบอก ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญขอที่นี่ โดยการแสดงหุ่นกระบอกไทยจะเปิดทำการแสดงทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ผู้เชิดหุ่นจะแต่งชุดสีดำ และเชิดหุ่นเพื่อทำการแสดงตามเนื้อเรื่องในวรรณกรรมรามเกียรติ์สุดคลาสสิก ซึ่งผู้ชมจะได้เพลิดเพลินไปกับรูปแบบการแสดงต่างๆมากมาย รวมไปถึงศิลปะการแสดงกายกรรมอันสุดระทึกอีกด้วย    หากดูงานแสดงเสร็จแล้ว สามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจที่ระเบียงริมคลองบางหลวง เพื่อดูวิถีชีวิตผู้คน และเรือที่ขับผ่านไปมา ถือว่าเป็นความสุนทรีย์อย่างยิ่ง วิธีการเดินทางก็ไม่ยาก หากเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีตลาดพลู จากนั้นให้นั่งรถเมล์ที่อยู่ตรงข้ามฝั่งเดอะมอล์ท่าพระ สาย 108  57  มาลงที่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 จากนั้นสามารถนั่งวินมอเตอร์ไซค์มาลงสุดซอยได้เลย (ชุมชนจะอยู่สุดซอย) หรือหากไม่อยากนั่งวิน ก็สามารถนั่งรถโดยสารประจำซอยคันสีแดงตรงจุดเดียวกันกับวินมอเตอร์ไซค์ได้

Read More

ตะลุยเยาวราชกับของกินที่ไม่มีเบื่อ

  ย่านเยาวราช คือย่านที่พักอาศัยของคนจีนที่มาอาศัยอยู่รวมกันตั้งแต่ช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ที่แห่งนี้จึงมีกลินอายวัฒนธรรมของจีนปะปนรวมอยู่ด้วยกัน แสดงออกมาจากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะอาหารการกินที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยว แนะนำให้เป็นเที่ยวหลังที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว  เพราะคุณจะได้เจอกับบรรดาร้านรวงต่างๆที่ออกมาเปิดร้านอาหารเด็ดๆขึ้นชื่อ ให้นักชิมได้ลองลิ้มรสอาหารที่มีความอร่อยและคุณภาพดี ร้านแรกที่แนะนำ ก๋วยจั๊บโรงหนังอ้วนโภชนา ร้านนี้เด็ดเรื่องน้ำซุปที่หอมพริกไทย พร้อมกับเครื่องก๋วยจั๊บคือเครื่องในต่างๆ ไม่คาว แต่หอมและสดใหม่ ส่วนใครอยากกินอาหารเหลาฉบับดั้งเดิมแนะนำร้านเฮือตือ หูฉลาม เยาวราช ที่นอกจากจะเด็ดเรื่องเมนูขึ้นโต๊ะภัตตาคารอย่างหูฉลามแล้ว ปูผัดผงกระหรี่เขาก็เด็ด ด้วยเนื่อปูอวบแน่น กับเครื่องที่หอมติดจมูก หรือต้องการเมนูร้อนๆดนใจแนะนำร้านละมัย ที่นี่เขาเด่นเรื่องเมนูกะทะร้อน ทั้งผัดไทย หอยทอด หรือจะเปลี่ยนสไตล์มาชิมอาหารทะเลก็ขอแนะนำร้านป้าจิน หอยแครงลวก สาวกหอยห้ามพลาด เพราะบอกเลยว่าหอยของป้าจินใหญ่ สด หวาน และยิ่งลวกพอสุกจิ้มกับน้ำจิ้มถั่วสูตรของป้าจินรับรองเลยว่า ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน กินของคาวกันได้ที่แล้ว ถ้าไม่ต่อด้วยของหวานก็เห็นจะไม่ครบถ้วน แนะนำให้ลองไปยืนต่อคิวสั่งขนมปังไส้ทะลัก รับรองว่าอร่อยจริง ไส้มีหลากหลายรสชาติ หวานละมุนและอัดแน่นจนทะลักตัวขนมปังนิ่มออกมาเลยทีเดียว หากยังไม่จุใจก็ต่อด้วยร้านขนมหวาน Sweet Time โดยเฉพาะเมนูสาคูแคนตาลูป และพุดดิ้งมะพร้ามอ่อน หวานนุ่มกำลังดี อาจมีซื้อกลับบ้าน

Read More

ตะลุยเที่ยวย่านเสาชิงช้า

  เสาชิงช้าคือสัญลักษณ์เด่นอย่างหนี่งในกรุงเทพมหานคร ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณหน้าวัดสุทัศน์ เสาชิงช้าแห่งนี้มีความสูงถึง 21.15 เมตร ในอดีต เคยถูกใช้งานจริงในงานเทศกาล งานมหรสพต่างๆ หรือที่เรียกกันว่า “การโล้ชิงช้า” ที่ซึ่งชายหนุ่มจะขึ้นไปบนท่องไม้ซุงที่กำลังแกว่งอยู่บนชิงช้าเพื่อเอื้อมไปคว้าถุงเงินหรือเหรียญเงินที่ผูกเอาไว้ด้วยปากของตน ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่พิธีกรรมดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตมาแล้วมากมาย ด้วยเหตุนี้ พิธีกรรม “การโล้ชิงช้า” จึงถูกยกเลิกไป นับตั้งแต่ พ.ศ. 2475 จนถึงปัจจุบัน   แต่ถึงอย่างไรก้ต่างนักท่องเที่ยวก็สามารถไปถ่ายรูปได้ แต่ต้องระวังรถที่ขับผ่านไปมาเสียหน่อยเนื่องจากจุดตั้งเสาชิงช้าอยู่บริเวณเกาะกลางถนน หลังจากถ่ายรูปเสาชิงช้าแล้ว เราก็มาตะลุยหาของกินกันต่อ โดยสามารถเดินหากินได้เลยที่ถนนดินสอ ซึ่งเป็นสายของกินที่อยู่ใกล้ที่สุดตรงนั้น  ร้านที่เราแนะนำเป็นร้านแรกคือ ร้านมิตรโกหย่วน ร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อ เมนูแนะนำ คือ ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย, สลัดเนื้อสัน, สตูว์ลิ้นวัว รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หรือใครอยากต่อด้วยอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเราก็ขอแนะนำ นายอ้วนเย็นตาโฟ ที่ลูกชิ้นปลาทำเอง ตบด้วยของหวานที่ร้านมนต์นมสด ร้านนี้แนะนำให้ลองนมสดอัญชัน ที่มีกลิ่นหอม และเข้มข้น ส่วนขนมปังปิ้งก็หอมเนย และหน้าเยอะมาก หากไปเดินแถวนั้นเราก็แนะนำให้ไปลองสักครั้ง วิธีการเดินทาง หากมาทางเรือให้ลงที่ท่าเรือท่าช้าง และนั่งแท็กซี่ไปลงที่หน้าวัดสุทัศน์ได้เลย

Read More

ตลาดนัดสวนจตุจักร แหล่งรวมสินค้าชิคๆ

   ตลาดนัดสวนจตุจักร ถือว่าเป็นอีกแลนด์มาคสำคัญของกรุงเทพฯ ที่จะรวบรวมบรรดาร้านค้าทุกสารพันไว้ในตลาดขนาดใหญ่ในพื้นที่ของเขตจตุจักรแห่งนี้ ที่นี่มีทั้งร้านขายเสื้อผ้าเครื่องประดับตกแต่งในสไตล์ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ชัดเจน มีความสวยงามบางชิ้นอาจไม่มีขายที่ใดในโลก อีกทั้งยังมีของตกแต่งบ้านทั้งมือใหม่มือสองที่เก๋จนอยากจะเหมาหมดทั้งร้าน หากใครชื่นชอบธรรมชาติชอบปลูกต้นไม้ ก็มีโซนให้ได้เดินเลือกหากันไป รวามทั้งสาวกทาสหมาแมวและสัตว์ต่างๆ  เขาก็มีโซนร้านค้ามาให้ซื้อไปเป็นเจ้าของ แต่ก็ต้องเลือกสรรร้านที่ไว้ใจได้ ไม่ขายสัตว์ป่วยให้กับเราตลาดนัดสวนจตุจักร เป็นสถานที่ที่คุณสามารถเดินเตร็ดเตร่เพื่อซึมซับบรรยากาศของร้านค้าและผู้คนมากมายได้อย่างมีอิสระ  หากได้สินค้าที่ถูกใจ คุณก็สามารถต่อรองราคากับพ่อค้าแม่ขายที่ขายสินค้าหลากหลายชนิดอยู่ในตลาดนัดแห่งนี้กว่า 15,000 ชีวิต ด้วยสินค้าที่มีมากมายก็อาจทำให้คุณกระเป๋าเบาได้ ทางที่ดีเราแนะนำให้มีสติในการชอปปิ้ง และลองเปรียบเทียบราคาจากร้านต่างๆ เพราะสินค้าเหมือนกันแต่ราคาบางร้านอาจจะถูกกว่า เพราะฉะนั้นต้องลองสังเกตุให้ดีๆ นอกจากจะสนุกกับการซื้อของแล้ว การเตรียมตัวไปเดินที่นี่ต้องใส่เสื้อผ้าสบายๆไม่อึดอัด เพราะอย่างที่รู้กันว่าอากาศเมืองไทยร้อนแค่ไหน เพราะจตุจักรเป็นตลาดกลางแจ้งไม่ได้ติดแอร์ สำหรับวิธีการเดินทาง หากจะมาโดยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีหมอชิต ทางออกที่ 1 หรือ 3 หรือโดยรถไฟใต้ดิน ลงที่สถานีสวนจตุจักร ทางออกที่ 1 หรือ ลงที่สถานีกำแพงเพชร ทางออกที่ 1

Read More